Banner tin tức
Tin tức
08
10

Hoang mang vì kính cường lực trong phòng tắm tự nổ

0
Bình luận
Hoang mang vì kính cường lực trong phòng tắm tự nổ

Không có ai động vào, một mảng kính vỡ vụn giữa buổi đêm khiến gia đình chị Linh (Hà Nội) tỉnh giấc.

Tuy gia đình không có ai gặp sự cố nhưng mọi thành viên vẫn lo lắng do trong nhà còn có các bức vách kính khác. Ngoài ra, ở khu chung cư của chị Linh còn lắp đặt kính cường lực ở một số khu vực công cộng.

Hoang mang vì kính cường lực trong phòng tắm tự nổ

Khi vỡ, kính cường lực tan thành hạt nhỏ còn kính thường vỡ mảnh, dễ gây sát thương.

Hiện nay, kính cường lực được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình để làm vách phòng tắm, giếng trời, bậc cầu thang... Kính có nhiều ưu điểm như có khả năng chịu lực gấp 4-5 lần kính cùng độ dày, khó trầy xước. Ngoài ra, khi bị tác động mạnh, kính vỡ vụn thành dạng hạt nhỏ, khó gây sát thương hơn so với kính thường vỡ thành mảnh.

Tuy nhiên, một số gia đình gặp phải cảnh kính trong nhà tự dưng vỡ khi không ai chạm vào, dù tỷ lệ rất thấp nhưng vẫn gây băn khoăn. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân dẫn tới kính vỡ như sau:

- Có tạp chất trong kính: Điều này hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra do có sự xuất hiện của Niken Sunfua (NiS). Với kính thường, khi sản xuất được làm nguội từ từ, NiS có đủ thời gian để đạt cấu trúc bền vững. Với kính cường lực, quá trình làm mát nhanh khiến NiS chưa kịp đạt độ ổn định nên tiếp tục biến đổi khi kính đã làm xong. Do đó, tạp chất này có thể gây ra hiện tượng kính vỡ đột ngột. Để loại bỏ xác suất hư hỏng, các nhà sản xuất có thiết bị kiểm tra nhưng chi phí cao nên không phải nơi nào cũng ứng dụng.

- Chất lượng kính thấp: Do công nghệ kém nên nhiều sản phẩm mang tiếng là kính cường lực nhưng lại có độ bền không như quảng cáo. Trước đây, từng có vụ khiếu kiện do kính cường lực ở TP HCM tự vỡ. Khi chủ đầu tư chứng minh sự bền vững bằng cách dùng búa đóng đinh đập thì kính đã vỡ ngay.

- Không có khe thoáng quanh kính: Khi thi công, nhiều người gắn chặt bốn phía của tấm kính để khít và đẹp hơn. Khi có sự thay đổi của ngoại cảnh, thời tiết, nhiệt độ, kính bị o ép dẫn tới rạn và nổ do sự giãn nở của các yếu tố xung quanh.

- Lắp bản lề, tay nắm không chuẩn xác: Điểm yếu nhất của kính là các cạnh viền xung quanh, đặc biệt là các góc. Búa đập mặt kính không vỡ nhưng đập vào cạnh thì gây tác động khác hẳn. Khi các phụ kiện bị lắp lệch lạc, cánh cửa bị xệ xuống, va đập cũng có thể gây vỡ rạn.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, các chủ nhà lưu ý cần chọn nhà cung cấp kính, đội thi công có uy tín. Ngoài ra, chủ nhà và đội kỹ thuật phải giám sát thợ, đảm bảo làm chuẩn xác các chi tiết, quy trình lắp kính cường lực.
Theo Vnexpress
Tags:
Bình luận
MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN Nội Thành
BẢO HÀNH 12 - 36 THÁNG Sản phẩm & phụ kiện
BẢO HÀNH 10 NĂM Kỹ thuật thi công

Top